Hỗ trợ

Câu hỏi thường gặp

Tất cả câu hỏi trên website, xếp theo chủ đề, kèm liên kết về trang gốc.

câu hỏi
53
chủ đề
16

Cách dùng trang này

Toàn bộ 53 câu hỏi trên website gom về đây, xếp theo chủ đề. Mỗi nhóm có liên kết tới trang gốc, nơi câu trả lời nằm trong ngữ cảnh đầy đủ.

Không thấy câu của bạn thì gửi qua trang liên hệ.

Trang chủ

PR Du Lịch có nhận viết hoặc gửi thông cáo thay doanh nghiệp không?

Không. Trang chỉ viết hướng dẫn và mẫu để bạn tự làm; trang không nhận viết, gửi thông cáo hay xử lý khủng hoảng cho đơn vị nào.

Doanh nghiệp tư nhân có phải theo Nghị định 244/2026/NĐ-CP không?

Nghị định 244/2026/NĐ-CP áp dụng cho cơ quan hành chính nhà nước. Doanh nghiệp không bị ràng buộc bởi hạn 24 giờ trong nghị định, nhưng khi sự cố xảy ra ở điểm du lịch, cơ quan địa phương sẽ phát ngôn theo hạn đó; doanh nghiệp nên có thông tin sẵn trước mốc ấy.

Luật Báo chí 2016 còn dùng được không?

Từ 01/7/2026, Luật Báo chí 126/2025/QH15 thay Luật Báo chí 103/2016/QH13. Tài liệu nội bộ còn dẫn luật cũ nên được sửa lại số điều.

Trang có tư vấn pháp lý không?

Không. Trang trích điều khoản để bạn biết cần đọc gì; với tranh chấp cụ thể, hãy hỏi người có chuyên môn pháp lý.

Đọc đầy đủ: Trang chủ.

Thông cáo báo chí

Thông cáo báo chí khác bài PR trả phí ở điểm nào?

Thông cáo là tài liệu gửi để tòa soạn tự quyết định viết hay không. Bài được bảo đảm đăng nhờ thanh toán là quảng cáo trên báo chí, phải tuân theo Luật Báo chí Điều 38 và pháp luật về quảng cáo.

Một năm nên gửi bao nhiêu thông cáo?

Không có con số chuẩn. Gửi khi có tin; một đơn vị gửi đều đặn mà không có tin sẽ bị phóng viên lọc bỏ.

Có cần gửi thông cáo bằng tiếng Anh không?

Khi người nhận là báo tiếng Anh trong nước hoặc nước ngoài thì có. Bản tiếng Anh nên viết riêng cho người đọc ấy, không dịch từng câu.

Đọc đầy đủ: Thông cáo báo chí.

Làm việc với báo chí

Khách sạn có bắt buộc trả lời mọi câu hỏi của phóng viên không?

Điều 31 nói tổ chức có quyền và nghĩa vụ cung cấp thông tin trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình và được từ chối trong các trường hợp luật kể, như bí mật cá nhân của khách hay vụ việc đang điều tra.

Cộng tác viên của báo đến chụp ảnh, có cần tiếp không?

Người chưa có thẻ nhà báo khi hoạt động nghiệp vụ phải có giấy giới thiệu của cơ quan báo chí nơi công tác (Điều 27 khoản 4). Đề nghị xem giấy trước khi làm việc.

Doanh nghiệp có được tổ chức họp báo không?

Có. Điều 37 cho cơ quan, tổ chức, công dân Việt Nam quyền tổ chức họp báo theo quy định của Chính phủ.

Đọc đầy đủ: Làm việc với báo chí.

Khủng hoảng truyền thông

Khi nào một lời phàn nàn trở thành khủng hoảng truyền thông?

Khi nó ra khỏi kênh riêng giữa khách và đơn vị: được chia sẻ rộng, có phóng viên hỏi, hoặc có cơ quan chức năng vào cuộc. Thang ba cấp trong bài giúp gọi tên sớm.

Có nên chờ có đủ thông tin rồi mới lên tiếng?

Không nên chờ đủ. Tuyên bố ban đầu nói điều đã biết, điều đang làm và giờ cập nhật tiếp theo; thông tin đầy đủ đến sau.

Doanh nghiệp nhỏ có cần quy chế phát ngôn không?

Không bắt buộc như cơ quan nhà nước, nhưng một trang ghi rõ ai được nói và nói trong phạm vi nào giúp tránh nhiều người nói khác nhau trong ngày đầu.

Đọc đầy đủ: Khủng hoảng truyền thông.

Viết thông cáo

Thông cáo báo chí du lịch nên dài bao nhiêu?

Đủ để tin đứng được khi đọc riêng đoạn mở, và không vượt quá những gì một phóng viên cần để viết. Tài liệu dài như toàn bộ lịch trình, bảng giá nên để ở đường dẫn tải về.

Có nên dùng chữ “độc quyền”, “đầu tiên” trong thông cáo?

Chỉ khi có bằng chứng kiểm được và ghi kèm nguồn. Phóng viên thường kiểm những chữ này trước tiên.

Thông cáo gửi báo có cần đóng dấu không?

Gửi qua email, phần thân thư là nội dung chính. Bản có chữ ký, đóng dấu chỉ cần khi người nhận yêu cầu hoặc khi nội dung là văn bản chính thức của đơn vị.

Giờ cấm đăng có ràng buộc pháp lý không?

Ban biên tập không tìm thấy điều riêng về giờ cấm đăng trong Luật Báo chí 126/2025/QH15; đó là thỏa thuận nghề nghiệp giữa người gửi và tòa soạn.

Đọc đầy đủ: Viết thông cáo.

Phát hành thông cáo

Có nên mua danh sách email phóng viên?

Không nên. Danh sách mua sẵn thường cũ, sai mảng và có thể chứa dữ liệu cá nhân thu thập không đúng cách. Danh sách tự dựng từ bài đã đọc nhỏ hơn nhưng có ích hơn.

Gửi xong có nên gọi điện nhắc?

Chỉ gọi khi có thông tin bổ sung thật sự, ví dụ mời phỏng vấn người phát ngôn hay gửi ảnh mới. Gọi hỏi “đã nhận chưa, bao giờ đăng” làm quan hệ xấu đi.

Đăng thông cáo lên mạng xã hội của đơn vị có thay được gửi báo không?

Không thay được. Đăng trên kênh của đơn vị là thông tin của đơn vị; gửi báo là đề nghị tòa soạn tự kiểm và đưa tin. Hai việc khác nhau.

Đọc đầy đủ: Phát hành thông cáo.

Đo hiệu quả thông cáo

Khách hàng hoặc lãnh đạo vẫn đòi báo cáo AVE, làm sao?

Có thể đưa kèm, nhưng nói rõ AVE đo chi phí chỗ quảng cáo, không đo hiệu quả; đặt cạnh đó các chỉ số đầu ra, phản ứng, kết quả theo khung AMEC để người đọc báo cáo thấy khác biệt.

Đơn vị nhỏ có cần công cụ theo dõi báo chí trả phí không?

Không bắt buộc. Với vài đợt gửi mỗi năm, tìm thủ công và một bảng tính là đủ; công cụ trả phí chỉ đáng khi số bài lớn.

Bao lâu thì đo kết quả?

Đầu ra đo trong vài ngày; phản ứng trong vài tuần; kết quả và tác động cần so với cùng kỳ hoặc với mục tiêu mùa, nên đo theo mùa.

Đọc đầy đủ: Đo hiệu quả thông cáo.

Lịch sự kiện ngành

Không tham gia hội chợ có nên gửi thông cáo trong tuần hội chợ?

Chỉ khi tin có liên hệ thật với chủ đề hội chợ. Nếu không, tuần hội chợ là lúc tin dễ bị chìm nhất.

Năm Du lịch quốc gia 2027 tổ chức ở đâu?

Theo Báo Văn Hóa ngày 13/8/2026, Bộ VHTTDL đang chuẩn bị Đề án Năm Du lịch quốc gia - Quảng Trị 2027 để trình Thủ tướng phê duyệt. Kiểm lại văn bản chính thức trước khi dùng.

Số liệu dự kiến của ban tổ chức có nên đưa vào thông cáo của doanh nghiệp?

Có thể, nếu ghi rõ là số dự kiến của ban tổ chức và ngày công bố. Số của ban tổ chức thường đổi giữa họp báo và ngày khai mạc.

Đọc đầy đủ: Lịch sự kiện ngành.

Luật Báo chí 2025

Luật Báo chí 126/2025/QH15 có hiệu lực từ ngày nào?

Từ 01/7/2026. Khoản 4 Điều 16 và khoản 4 Điều 28 có hiệu lực từ 01/01/2026; điểm c khoản 2 Điều 28 từ 01/01/2027.

Khách sạn có được từ chối cung cấp danh sách khách cho phóng viên?

Có. Điều 31 khoản 2 điểm a cho phép từ chối thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình. Cung cấp số liệu tổng hợp không lộ danh tính nếu cần.

Báo chuyển phản ánh của khách đến, đơn vị có bao lâu để trả lời?

Theo Điều 18 Nghị định 237/2026/NĐ-CP, đơn vị thông báo bằng văn bản biện pháp giải quyết trong 15 ngày làm việc; nếu báo yêu cầu trả lời trên báo, hạn là 30 ngày.

Nghị định 244/2026/NĐ-CP có áp cho doanh nghiệp không?

Nghị định áp cho cơ quan hành chính nhà nước. Doanh nghiệp nên biết để phối hợp khi sở, ủy ban phát ngôn về sự việc liên quan tới mình.

Đọc đầy đủ: Luật Báo chí 2025.

Phỏng vấn và họp báo

Có được yêu cầu xem trước cả bài báo không?

Không. Điều 33 khoản 2 Luật Báo chí cho quyền xem lại nội dung trả lời của chính người được phỏng vấn, không phải toàn bài.

Phóng viên đến bất ngờ và bật máy quay, có phải trả lời ngay?

Phỏng vấn trực tiếp không báo trước phải được người trả lời đồng ý (Điều 33 khoản 1). Có thể lịch sự hẹn lại giờ, nhận câu hỏi bằng văn bản.

Doanh nghiệp nhỏ có cần họp báo khi ra mắt sản phẩm?

Thường không. Một thông cáo tốt và một người sẵn sàng trả lời điện thoại hiệu quả hơn một buổi họp báo ít người dự.

Phát biểu ở hội thảo có bị đăng thành bài phỏng vấn?

Theo Điều 33 khoản 3, nhà báo không được chuyển phát biểu tại hội nghị, hội thảo thành bài phỏng vấn nếu người phát biểu không đồng ý.

Đọc đầy đủ: Phỏng vấn và họp báo.

Cải chính và phản hồi

Báo viết đúng nhưng giọng điệu tiêu cực, có yêu cầu cải chính được không?

Cải chính áp cho thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm (Điều 34). Bài đúng sự thật nhưng bất lợi không phải đối tượng cải chính.

Gửi phản hồi cho ai trước?

Cho cơ quan báo chí đã đăng bài. Điều 36 cũng cho phép gửi cơ quan chủ quản, cơ quan quản lý nhà nước về báo chí hoặc khởi kiện; đó là các bậc sau.

Báo có buộc phải đăng phản hồi của đơn vị?

Phải đăng, trừ khi phản hồi trái pháp luật hoặc xúc phạm; không đăng thì phải thông báo bằng văn bản nêu lý do (Điều 36 khoản 2).

Bài sai đã bị nhiều trang dẫn lại, làm sao?

Liệt kê đường dẫn trong văn bản. Điều 34 khoản 3 yêu cầu cơ quan báo chí thông báo cho trang có thỏa thuận dùng lại tin để gỡ thông tin sai.

Đọc đầy đủ: Cải chính và phản hồi.

Kịch bản theo tình huống

Có nên xóa bài đăng tiêu cực trên trang của đơn vị?

Xóa thường làm người đăng chụp lại và chia sẻ thêm. Trả lời bằng thông tin và liên hệ riêng hiệu quả hơn, trừ nội dung vi phạm pháp luật hoặc lộ thông tin cá nhân.

Khách phản ánh sai sự thật, đơn vị có nên lên tiếng tố lại?

Nên để cơ quan có thẩm quyền xác minh và kết luận. Vụ năm 2023 ở Nha Trang cho thấy kết luận chính thức có sức nặng hơn mọi lời tự bào chữa.

Có cần xin lỗi khi chưa rõ lỗi của ai?

Có thể bày tỏ sự chia buồn, sự quan tâm tới người bị ảnh hưởng mà chưa nhận lỗi. Xin lỗi về lỗi cụ thể khi đã xác định.

Đọc đầy đủ: Kịch bản theo tình huống.

Phát ngôn trong khủng hoảng

Giám đốc có nhất thiết phải là người phát ngôn?

Không nhất thiết, nhưng người phát ngôn phải được ủy quyền rõ và nói được về quyết định của đơn vị. Với sự cố có người tử vong, người đứng đầu nên xuất hiện.

Có nên phát trực tiếp tuyên bố trên kênh riêng?

Có thể, nếu nội dung đã được duyệt và có người trả lời câu hỏi sau đó. Bản chữ trên trang tin báo chí vẫn cần có để báo trích chính xác.

Khi chưa có thông tin gì mới, có cần cập nhật?

Có. Giữ đúng giờ đã hẹn và nói “chưa có thông tin mới”; im lặng quá giờ hẹn làm người đọc đoán.

Đọc đầy đủ: Phát ngôn trong khủng hoảng.

Bài học từ sự cố

Vì sao bài không nêu tên nhà hàng, tên người liên quan?

Tên tàu được giữ vì đã gắn với công điện của Thủ tướng; tên cơ sở và tên cá nhân không cần cho bài học về truyền thông nên được lược bỏ.

Những vụ việc này có còn đúng với luật mới không?

Các vụ việc xảy ra trước 01/7/2026, khi Luật Báo chí 126/2025/QH15 và Nghị định 244/2026/NĐ-CP chưa có hiệu lực. Bài học về cách thông tin vẫn dùng được; viện dẫn pháp lý thì theo văn bản hiện hành.

Trang có viết thêm vụ việc khác không?

Có, khi đọc được nguồn chính thức hoặc báo chí có ngày đăng đủ để dựng trình tự thông tin.

Đọc đầy đủ: Bài học từ sự cố.

Giới thiệu

PR Du Lịch có phải trang của cơ quan nhà nước hay hiệp hội nào không?

Không. Đây là trang thông tin độc lập; trang dẫn tới văn bản, cơ quan và báo chí để bạn tự kiểm.

Vì sao trang không giới thiệu đơn vị làm PR?

Vì trang không đánh giá được chất lượng dịch vụ của ai và không muốn biến bài hướng dẫn thành quảng cáo. Trang đưa cách làm để bạn tự làm hoặc tự đặt yêu cầu khi thuê.

Báo sai thế nào cho nhanh?

Gửi qua trang liên hệ hoặc email: đường dẫn bài, câu cần sửa, dữ kiện đúng và nguồn.

Đọc đầy đủ: Giới thiệu.

Đặt bài, quảng cáo

Có thể bỏ nhãn “Bài quảng cáo” không?

Không. Nhãn là điều kiện để nhận bài.

Giá đặt bài là bao nhiêu?

Trang không công bố bảng giá. Gửi đề nghị qua biểu mẫu hoặc email; ban biên tập trả lời qua email.

Đặt quảng cáo có giúp đơn vị được nhắc trong bài biên tập?

Không. Bài biên tập độc lập với quảng cáo; người đặt quảng cáo không xem trước và không quyết định nội dung.

Đọc đầy đủ: Đặt bài, quảng cáo.

Bắt đầu

Gửi thư cho ban biên tập PR Du Lịch

Báo một điều luật hay số liệu đã cũ, hỏi về một bài viết, hoặc gửi đề nghị đặt bài có gắn nhãn. PR Du Lịch không bán dịch vụ truyền thông và không chuyển thông tin của bạn cho đơn vị nào.

Thêm thông tin chi tiết không bắt buộc
Thông tin bạn gửi chỉ tới ban biên tập trang này.

Thư trả lời gửi về email bạn ghi